Sau khi nhậm chức vào tháng 2 năm ngoái, CEO Intel Henry Kissinger đã đưa ra chiến lược IDM 2.0 đầy tham vọng, hy vọng thông qua đầu tư lớn để giành lại vị trí chất bán dẫn dẫn đầu của Samsung, trong đó một nội dung quan trọng là đầu tư 20 tỷ USD xây dựng hai nhà máy bán dẫn mới ở Mỹ.

Tuy nhiên, kế hoạch xây dựng nhà máy ở Ohio của Mỹ hiện đã bị Intel trì hoãn, chủ yếu là do dự luật trợ cấp chip 52 tỷ USD của Mỹ không được thực hiện và Intel muốn nhận được nhiều trợ cấp để giảm chi phí cho nhà máy.

英特尔CEO称若美国不批3500亿补贴就去欧洲建芯片厂

Giám đốc điều hành Intel Henry Kissinger cho biết trong một cuộc thảo luận tại Liên hoan Ý tưởng Aspen vào ngày 28/8 rằng Intel có thể mở rộng sản xuất chip ở châu Âu thay vì ở Mỹ nếu Quốc hội Mỹ không thông qua khoản trợ cấp 52 tỷ USD của chính phủ cho sản xuất chip như đã hứa trong Đạo luật Chip.

Kissinger nói trong cuộc thảo luận, "Tôi ghét thông báo hoãn lại". Ông tuyên bố Intel muốn "lớn mạnh" ở Ohio trước, nhưng nếu không có tiền, Intel "cuối cùng sẽ đầu tư nhiều hơn vào châu Âu". Intel đã lên kế hoạch chi khoảng 35 tỷ USD để mở rộng sản xuất tại EU, bao gồm cả việc xây dựng cơ sở mới trị giá 18 tỷ USD tại Đức.

Kissinger cũng nhận xét rằng ngành công nghiệp này "không tìm kiếm sự bố thí" và rằng các khoản trợ cấp của Đạo luật Chip sẽ làm cho Hoa Kỳ "không kém cạnh tranh so với phần còn lại của thế giới". Kissinger nhấn mạnh: "Chúng tôi đã đặt chip của mình lên bàn để giúp Mỹ lấy lại vị trí lãnh đạo về công nghệ xử lý và sản xuất. (ngoài việc đầu tư 20 tỷ đô la vào hai nhà máy wafer mới được xây dựng ở Arizona, Hoa Kỳ.) Chúng tôi có kế hoạch khởi công nhà máy sản xuất chip ở Ohio trong năm nay, nhưng có rất nhiều thách thức và Quốc hội cần phải tìm ra một con đường phía trước về Đạo luật Chip trước đó. Tôi hy vọng có thể đạt được tiến bộ nhanh hơn. " Đừng để Intel thua Mỹ trước làn sóng nội địa hóa sản xuất chất bán dẫn toàn cầu.

Điều đáng nói là trong một phiên điều trần của Quốc hội về Đạo luật Chip vào cuối tháng Ba năm nay, Kissinger đã bày tỏ sự không hài lòng của mình với sự trì trệ của Đạo luật Chip. "Chúng tôi đã lãng phí một vài quý kể từ khi Thượng viện hành động vào năm ngoái và đã đến lúc chúng tôi phải tiến lên nhanh chóng," ông nói vào thời điểm đó.